12 (2)

NHỮNG LƯU Ý KHI VAY VÀ THỦ TỤC VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ ĐẤT

31.07.2021 - Để sở hữu một bất động sản đẹp là điều mà ai cũng mong muốn nhưng không phải ai trong chúng ta đều có đủ tài chính để đáp ứng và hơn nữa không phải ai cũng được đạo tạo bài bản các kiến thức về vay vốn ngân hàng. Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách hàng có thể nắm được một số lưu ý và thủ tục vay vốn mua nhà đất.


1. Những lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà đất


Trước khi quyết định vay vốn để mua nhà đất, Quý khách hàng nên cân nhắc lại về tình hình tài chính hiện tại cũng như nguồn thu nhập mỗi tháng của mình để xác định khoản cần vay.
Thông thường nếu quý khách có tài sản thế chấp thì hầu hết các ngân hàng đều cho phép vay lên đến 80% giá trị định giá của nhà đất nhưng vay càng nhiều đồng nghĩa số tiền lãi phải trả càng nhiều. Quý khách hàng cần phải tính toán được nếu vay khoảng vay này thì mỗi tháng cần phải dành ra bao nhiêu tiền để trả cho ngân hàng, liệu nó có vượt quá số phần trăm thu nhập mà mình dự định để dành cho việc đầu tư và sở hữu nhà đất đó không. Nếu không có sự tính toán hợp lý, rất có thể khách hàng sẽ rơi vào cảnh khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.
 

Bên cạnh việc tính toán khoản vay, khách hàng cần phải lựa chọn thời gian vay hợp lý. Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều gói cho vay với thời hạn kéo dài lên đến 25 năm. Thời gian vay dài sẽ giúp khách hàng giảm đi gánh nặng tài chính hàng tháng nhưng ngược lại, sẽ phải luôn sống trong cảnh chịu áp lực tâm lý vì một khoản nợ kéo dài dai dẳng đến 20 - 25 năm. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì mọi chuyện luôn luôn có giải pháp, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức phí trả nợ trước hạn (bằng tỷ lệ phí trả nợ trước hạn thông thường là 0.5%-3% nhân với số tiền còn nợ). Đây là khoản phí mà khách hàng phải đóng thêm nếu muốn thanh lý khoản vay tại một thời điểm bất kỳ thay vì trả dần dần cho đến khi đáo hạn khoản vay.


Khách hàng nên chú ý lãi suất của các gói vay, tránh nhầm lẫn giữa lãi suất ưu đãi trong 1 - 2 năm đầu với lãi suất của các năm sau nhé. Thông thường lãi suất sau thời kỳ được hưởng lãi suất ưu đãi sẽ tăng thêm một khoảng bằng chính lãi suất thả nổi của ngân hàng mà khách vay.

Khách hàng cũng nên chú ý các khoản phí phạt nếu trả lãi không đúng hẹn. Lời khuyên là không nên coi nhẹ một con số nào cả vì nó có thể làm xấu đi bức tranh tài chính của chính mình lúc nào mà quý khách không hay biết đấy.
  

Cuối cùng quý khách cần một công cụ thể để ước lượng gần chính xác khoản gốc và lãi mà mình cần đóng mỗi tháng. Nếu quý khách muốn vay một khoảng X đồng trong vòng Y năm với lãi suất i %, bạn hoàn toàn có thể với các công cụ tính toán online. Đây là một công cụ tính toán của ngân hàng TP bank quý khách có thể tham khảo: https://tpb.vn/cong-cu-tinh-toan/tinh-lich-tra-no

Phương thức vay vốn 

Về phương thức vay vốn, hiện nay các ngân hàng cung cấp cho khách hàng khá nhiều hình thức, phương thức vay để quý khách có thể linh động lựa chọn. Nhưng nhìn chung, đối với việc mua nhà đất sẽ có hai phương thức chủ yếu:

 • Vay thế chấp: Quý khách có thể sử dụng nhà đất dự định mua để làm tài sản thế chấp, hoặc dùng tài sản khác để tiến hành thế chấp. Với phương thức này quý khách có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo giá trị tài sản thế chấp với thời gian vay dài.
 • Vay tín chấp: Đây là phương thức vay khá tiện lợi khi quý khách không cần phải thế chấp tài sản mà chủ yếu dựa vào sự uy tín, tin tưởng của mình. Tuy nhiên, với phương thức này, quý khách không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay thường ngắn, đồng thời mức lãi suất khá cao.

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép vay tiền mua nhà đất với số tiền lên đến 80 % giá trị định giá, thời gian vay kéo dài lên đến 25 năm. Lời khuyên là quý khách nên vay tại ngân hàng thân thiết của mình hoặc có thể sử dụng ngân hàng liên kết với dự án mà quý khách đang định mua để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất, đồng thời quá trình giải ngân cũng được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn.2. Thủ tục, quy trình vay tiền mua nhà đất

 

Hãy yên tâm vì sẽ luôn luôn có một nhân viên ngân hàng hướng dẫn quý khách chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ cho thủ tục vay vốn.
Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ

Hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị bao gồm:

 • Hồ sơ nhân thân:
  • CMND/Hộ chiếu
  • Hộ khẩu hoặc KT3
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân...
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:
  • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng)
  • Hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà
  • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua
 • Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:
  • Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản), Bảng lương và xác nhận lương của công ty (Nếu nhận lương tiền mặt).
  • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản/Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê.
  • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh
 • Hồ sơ khác:
  • Nếu quý khách đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán...


Bước 2: Thẩm định và định giá tài sản

Sau khi đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết, bước tiếp theo nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của quý khách, đó có thể là căn nhà quý khách định mua hoặc tài sản thế chấp khác tùy theo phương thức vay mà mình lựa chọn.

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của khách hàng
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản thế chấp

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau đó khi đã có quyến định cho phép vay. Bộ phận định giá có thể thuộc ngân hàng hoặc đơn vị độc lập bên ngoài tùy theo chính sách hoạt động của ngân hàng mà quý khách vay. Chi phí định giá có thể do ngân hàng hoạt do khách hàng trả tùy theo quy định từng ngân hàng. Giá trị định giá tài sản thế chấp sẽ là cơ sở để xác định khoản tiền khách hàng có thể vay được nhiều hay ít.

Bước 3: Đưa ra quyết định vay, tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của quý khách đáp ứng đầy đủ các điều kiện để vay vốn, phía ngân hàng sẽ thông báo chấp thuận cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan đến giải ngân khoản vay. Lúc này sẽ có hai tường hợp xảy ra

 • Đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất:
  • Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố)
  • Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng...) trước khi giải ngân cho khách hàng.
 • Chưa hoàn thanh thủ tục sang tên nhà đất:
  • Quý khách và bên bán, cùng ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua.
  • Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.
  • Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Bước 4: Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng

Trong suốt thời gian vay, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng có đúng mục đích, cũng như đảm bảo khách hàng vẫn đủ khả năng trả nợ.

Quy trình vay tiền chỉ kết thúc khi nào Quý khách trả hoàn toàn hết số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Hy vọng qua bài viết trên Quý khách hàng đã có thể nắm được những lưu ý cũng như quy trình thủ tục khi vay vốn để mua mua nhà đất. Chúc quý khách chọn mua các sản phẩm ưng ý và kiểm soát được dòng tài chính của mình sau khi mua.


 

Địa ốc New Đà Thành xin giới thiệu đến Quý khách hàng một số dự án được hỗ trợ vay trên thị hiện nay, Quý khách có thể tham khảo như: Khu phố chợ Điện Nam Trung, KĐT Chu Lai Riverside, KĐT Epic Town, …

Đối tác & Khách hàng