5-01-01

NHỮNG LƯU Ý KHI MUỐN VAY NGÂN HÀNG MUA NHÀ ĐẤT

24.08.2022 - Bất động sản là một tài sản lớn, và để sở hữu được tài sản này rất nhiều quý khách hàng cần đến sự hỗ trợ cho vay từ phía ngân hàng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không am hiểu về việc vay vốn ngân hàng. Bài viết sau đây của New Đà Thành sẽ giúp quý khách hàng có thể nắm được một số lưu ý để việc vay vốn được hiệu quả và an toàn nhất.

1.  Cân nhắc khoản vay và nguồn thu nhập

Trước khi quyết định vay vốn để mua nhà đất, Quý khách hàng nên cân nhắc lại về tình hình tài chính hiện tại cũng như nguồn thu nhập mỗi tháng của mình để xác định khoản cần vay.
Thông thường nếu quý khách có tài sản thế chấp thì hầu hết các ngân hàng đều cho phép vay lên đến 80% giá trị định giá của nhà đất nhưng vay càng nhiều đồng nghĩa số tiền lãi phải trả càng nhiều. Quý khách hàng cần phải tính toán được nếu vay khoảng vay này thì mỗi tháng cần phải dành ra bao nhiêu tiền để trả cho ngân hàng, liệu nó có vượt quá số phần trăm thu nhập mà mình dự định để dành cho việc đầu tư và sở hữu nhà đất đó không. Nếu không có sự tính toán hợp lý, rất có thể khách hàng sẽ rơi vào cảnh khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.
 
2. Lựa chọn thời gian vay hợp lý
Bên cạnh việc tính toán khoản vay, khách hàng cần phải lựa chọn thời gian vay hợp lý. Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều gói cho vay với thời hạn kéo dài lên đến 25 năm. Thời gian vay dài sẽ giúp khách hàng giảm đi gánh nặng tài chính hàng tháng nhưng ngược lại, sẽ phải luôn sống trong cảnh chịu áp lực tâm lý vì một khoản nợ kéo dài dai dẳng đến 20 - 25 năm. Nhưng cũng đừng quá lo lắng vì mọi chuyện luôn luôn có giải pháp, hầu hết các ngân hàng đều đưa ra mức phí trả nợ trước hạn (bằng tỷ lệ phí trả nợ trước hạn thông thường là 0.5%-3% nhân với số tiền còn nợ). Đây là khoản phí mà khách hàng phải đóng thêm nếu muốn thanh lý khoản vay tại một thời điểm bất kỳ thay vì trả dần dần cho đến khi đáo hạn khoản vay.

3. Lãi suất khoản vay
Khách hàng nên chú ý lãi suất của các gói vay, tránh nhầm lẫn giữa lãi suất ưu đãi trong 1 - 2 năm đầu với lãi suất của các năm sau nhé. Thông thường lãi suất sau thời kỳ được hưởng lãi suất ưu đãi sẽ tăng thêm một khoảng bằng chính lãi suất thả nổi của ngân hàng mà khách vay.

Khách hàng cũng nên chú ý các khoản phí phạt nếu trả lãi không đúng hẹn. Lời khuyên là không nên coi nhẹ một con số nào cả vì nó có thể làm xấu đi bức tranh tài chính của chính mình lúc nào mà quý khách không hay biết đấy.
Cuối cùng quý khách cần một công cụ thể để ước lượng gần chính xác khoản gốc và lãi mà mình cần đóng mỗi tháng. Nếu quý khách muốn vay một khoảng X đồng trong vòng Y năm với lãi suất i %, bạn hoàn toàn có thể với các công cụ tính toán online. 

 

4. Phương thức vay vốn 
Về phương thức vay vốn, hiện nay các ngân hàng cung cấp cho khách hàng khá nhiều hình thức, phương thức vay để quý khách có thể linh động lựa chọn. Nhưng nhìn chung, đối với việc mua nhà đất sẽ có hai phương thức chủ yếu:

Vay thế chấp: Quý khách có thể sử dụng nhà đất dự định mua để làm tài sản thế chấp, hoặc dùng tài sản khác để tiến hành thế chấp. Với phương thức này quý khách có thể vay được khoản tiền lớn tùy theo giá trị tài sản thế chấp với thời gian vay dài.
Vay tín chấp: Đây là phương thức vay khá tiện lợi khi quý khách không cần phải thế chấp tài sản mà chủ yếu dựa vào sự uy tín, tin tưởng của mình. Tuy nhiên, với phương thức này, quý khách không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay thường ngắn, đồng thời mức lãi suất khá cao.
Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép vay tiền mua nhà đất với số tiền lên đến 80 % giá trị định giá, thời gian vay kéo dài lên đến 25 năm. Lời khuyên là quý khách nên vay tại ngân hàng thân thiết của mình hoặc có thể sử dụng ngân hàng liên kết với dự án mà quý khách đang định mua để được hưởng mức lãi suất ưu đãi nhất, đồng thời quá trình giải ngân cũng được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trên đây là tổng hợp những điều cần lưu ý khi vay vốn ngân hàng mua bất động sản, chúc quý khách hàng có được những lựa chọn vay vốn và đầu tư hợp lý. New Đà Thành đang phân phối các dự án có vị trí đẹp, đặc biệt pháp lý rõ ràng, đã có sổ đỏ đủ điều kiện vay vốn ngân hàng như: Khu Phố Chợ Điện Nam Trung, Khu đô thị Vident Center, Khu dân cư Tây An, dự án Athena Royal City...

 

Bài viết nổi bật

Đối tác & Khách hàng